imgddn
X BỘ Y TẾ
1900.9095
TTYT HUYỆN HÀM THUẬN BẮC
0623.865.106

In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

Khoa xét nghiệm
Thứ năm, 13 Tháng 12 2018 07:27

Giới thiệu

Từ những năm đầu mới thành lập, TTYT cũ tại xã Hàm Chính (nay là cơ sở 2), khoa xét nghiệm chỉ vẻn vẹn 20m2 và 3 KTV vừa lấy máu vừa làm các kỹ thuật xét nghiệm với trang thiết bị thiết yếu ban đầu.

          Năm 2012, được sự quan tâm của Sở Y tế, TTYT đã được được đầu tư xây dựng cơ sở mới tại thị trấn Ma Lâm với 150 giường bệnh. Nhờ đó, khoa Xét nghiệm cũng được xây dựng mới với diện tích 200 m2 , trong đó có 3 phòng ( Huyết học, Sinh Hóa và Vi sinh) với hệ thống máy móc hiện đại hoàn toàn tự động để đáp ứng nhu cầu bệnh nhân đến khám ngày càng đông, tổng số mẫu thử hàng ngày lên tới hàng trăm mẫu. Các xét nghiệm Sinh hóa và Huyết học cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Khoa hoạt động liên tục 24/24 h và toàn bộ kết quả xét nghiệm đều được trưởng khoa kiểm soát.

II.Nhân lực khoa xét nghiệm

Khoa có 10 nhân lực: 4 Cử nhân và 6 Kỹ thuật viên

01 Trưởng khoa, 01 Phó khoa

Mỗi nhóm Huyết học , Sinh hóa đều có trưởng nhóm riêng.

Toàn bộ nhân viên trong khoa đều có chứng chỉ hành nghề và chứng nhận An toàn sinh học được đào tạo chuyên sâu, bài bản, giàu kinh nghiệm và tận tâm, đáp ứng nhu cầu về số lượng và chất lượng xét nghiệm ngày càng tăng.

III.Cơ sở vật chất - trang thiết bị

Hiện nay phòng xét nghiệm nằm ở 2 vị trí:

-         Khu vực lấy mẫu và trả kết quả cho bệnh nhân ngoại trú tại tầng trệt.

-         Khu vực hành chánh,trang thiết bị, lưu trữ hóa chất tại lầu 1

Gồm 3 phòng chuyên môn:

1.Phòng huyết học : thực hiện các xét nghiệm về Huyết học

-         Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi: giúp phát hiện và theo dõi được một số bệnh như thiếu máu, nhiễm trùng , Sốt xuất huyết… được thực hiện trên máy Mythic 22 của Switzerland với 22 thông số kỹ thuật hoàn toàn tự động, phân tích thành phần máu ( Bạch cầu, Hồng cầu, Tiểu cầu) và phân tích được các loại Bạch cầu với độ lặp lại, độ chính xác và độ tin cậy cao,thông báo bất thường về mẫu đo.

-      Định nhóm máu hệ ABO và Rhesus.

-     Các xét nghiệm đông máu: PT, APTT, Fibinogen dùng cho các xét nghiệm trong bộ xét nghiệm tiền phẫu được thực hiện trên máy CA600 của Nhật Bản hoàn toàn tự động.

Ngoài ra còn có máy đo tốc độ máu lắng.

XN1

2.Phòng sinh hóa-miễn dịch

Máy phân tích Sinh hóa Biolis 24i phân tích được 40 chỉ số cơ bản hoàn toàn tự động , tổng công suất lên đến 200 test/h nên hoàn toàn đáp ứng tốt số lượng bệnh nhân đông và các đợt khám sức khỏe định kỳ của công ty, xí nghiệp lớn.

Thực hiện được các xét nghiệm Sinh hóa như:

- Glucose: xét nghiệm đường huyết giúp phát hiện sớm bệnh tiểu đường.

- Bộ mỡ : đo nồng độ các loại mỡ máu (cholesterol,triglycerid,HDL-c, LDL-c).

- Chức năng gan : Định lượng hoạt độ SGOT, SGPT, GGT /huyết thanh. Bilirubine Total, Bilirubine Direct để tìm bệnh lý về gan.

- Chức năng thận: Ure, Creatinin, Protein, Albumine.

- Acid Uric : để tầm soát bệnh Gout.                                  

- CK-MB( men tim) dùng trong cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim.

- Nồng độ Cồn trong máu.

- HbA1C : phục vụ cho quá trình theo dõi và điều trị tiểu đường.

- CRP định lượng.

- Các chất điện giải trong máu: Na, K, Cl, Ca.

- Huyết thanh miễn dịch test nhanh: Xét nghiệm Viêm gan B HbsAg, viêm gan C anti - HCV, viêm dạ dày Helicobacter Pylori (HP), anti-HIV, kháng nguyên Dengue NS1Ag.

- Test phát hiện nghiện ma túy ( 4 nhóm).

+ THC ( Terrahđrocannabiol/Majuana) cần sa.

+ MOC (Mocphin/Heroin) ma túy dạng thuốc phiện.

+MET ( Methamphtamine) ma túy đá.

+ MDMA (Methylenedioxyl methamphtamine) thuốc lắc.

- Thực hiện tổng phân tích nước tiểu 10 thông số trên máy Mission U120.

Phát hiện bệnh nhiễm trùng đường tiểu, nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai, đường ,đạm,máu, vi trùng trong nước tiểu.

XN2

3. Phòng vi sinh

ASLO định tính tìm liên cầu khuẩn Streptolysin O nhóm A trong bệnh viêm khớp,thấp khớp, thấp tim, viêm cầu thận, viêm họng do liên cầu khuẩn,nhiễm trùng liên cầu khuẩn.

Xét nghiệm tìm vi khuẩn lao Mycobacterium Tuberculosis trực tiếp bằng phương pháp nhuộm Ziehl-neelsen ( tại cơ sở 2), nhuộm Giemsa tìm ký sinh trùng Sốt rét, xét nghiệm tìm ký sinh trùng đường ruột.

Ngoài ra, còn thực hiện chuyển mẫu lên tuyến trên các xét nghiệm chuyên sâu như Cúm H­5N1, Sởi, Liệt mềm cấp, Tay-Chân-Miệng, Mac-Elisa (sốt xuất huyết), phân lập định type Sốt xuất huyết.

Kết quả xét nghiệm được lưu trên hệ thống phần mềm quản lý His. Từ đó Bác sĩ có thể xem trực tiếp kết quả tại phòng bệnh trên hệ thống mạng toàn bệnh viện.

           Để đảm bảo chất lượng, toàn bộ kết quả xét nghiệm được kiểm soát nghiêm ngặt bằng hệ thống kiểm soát chất lượng nội bộ (IQC) với mẫu nội kiểm của công ty tên tuổi RANDOX ,các mẫu kiểm chuẩn này được thực hiện hàng ngày trên hệ thống thiết bị trước khi tiến hành xét nghiệm. Ngoài ra để đảm bảo chất lượng xét nghiệm theo tiêu chuẩn Bộ Y Tế, khoa còn tham gia các chương trình ngoại kiểm tra chất lượng (EQC) Sinh hóa và Huyết học tại Trung tâm kiểm chuẩn ĐHYD TP.HCM 1 tháng/ 1 lần. Hàng năm, khoa được Trung tâm kiểm chuẩn ĐHYD TP.HCM cấp chứng nhận tham gia và đạt chuẩn theo yêu cầu và được Sở Y tế tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

          Có được thành tích đó là nhờ đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm, tâm huyết với bệnh nhân, tâm huyết với nghề nghiệp, thường xuyên trao dồi và bổ sung kiến thức nhằm phục vụ bệnh nhân với chất lượng cao nhất.

 4. Định hướng phát triển

Khoa xét nghiệm sẽ tiếp tục tham gia các chương trình ngoại kiểm tra chất lượng tại Trung tâm kiểm chuẩn trường ĐHYD TP.HCM và tiến tới đạt Chứng nhận An toàn sinh học cấp II, giảm thời gian chờ kết quả, nâng cao chất lượng, mở rộng các loại hình xét nghiệm phù hợp với yêu cầu khám chữa bệnh trong giai đoạn mới./.thaotran

 KHOA XÉT NGHIỆM - TTYT HÀM THUẬN BẮC                                                         

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hoạt động của Trung tâm