imgddn
X BỘ Y TẾ
1900.9095
TTYT HUYỆN HÀM THUẬN BẮC
0623.865.106

In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

Trạm y tế xã Thuận Hòa, điểm sáng của ngành y tế
Thứ hai, 19 Tháng 3 2018 14:27

Thuận Hòa là xã miền núi của huyện Hàm Thuận Bắc. Toàn xã có 1624 hộ với 6.300 khẩu. Trạm y tế xã Thuận Hòa hiện có 8 người. Trong đó có 1 bác sỹ, 5 y sỹ, 1 điều dưỡng và 1 dược sỹ. năm qua, trạm y tế Thuận Hòa đã thực hiện các chương trình y tế quốc gia tại địa phương, thực hiện công tác khám, chữa bệnh tại Trạm y tế xã, triển khai công tác phòng chống dịch. Tuyên truyền giáo dục sức khoẻ nhằm chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Với sự cố gắng phục vụ của tập thể cán bộ, nhân viên nên chất lượng khám và điều trị bênh được nâng lên. Bác sỹ Huỳnh Thị Bông Trưởng trạm y tế xã Thuận Hòa cho biết: “Thuận Hoà là xã miền núi, có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống. Trong đó người dân tộc thiểu số chiếm 1/3 dân số toàn xã. Địa bàn xã rộng, mật độ dân cư thưa thớt, nhận thức của người dân về y tế còn hạn chế, đời sống kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn, bệnh tật thường xuyên xảy ra. Những vấn đề này làm ảnh hưởng không ít đến công tác khám và chữa bệnh cũng như việc thực hiện các chương trình y tế quốc gia tại địa phương. Tuy vậy, Trạm có nhiều cố gắng của tập thể, có tinh thần đoàn kết nội bộ và trách nhiệm cao trong công tác, từ đó tạo uy tín đối với bệnh nhân. Vấn đề đặt ra hàng đầu trong công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân là việc tuyên truyền giáo dục sức khoẻ trong cộng đồng, nhằm làm thay đổi những quan niệm, những hiểu biết lệch lạc. Hàng tháng, trạm đều lên kế hoạch phân công nhau xuống địa bàn để giám sát tình hình dịch bệnh, nhằm phát hiện dịch bệnh kịp thời, không để dịch xảy ra và lan rộng. Đồng thời giáo dục vận động, nhắc nhở người dân nêu cao nhận thức các vấn đề về sức khoẻ và biết cách phòng bệnh trong địa phương mình”.

th

Riêng năm 2016, Trạm đã khám và chữa bệnh cho 8.874 lượt người bệnh. Trong đó, điều trị nội trú 23 ca bệnh, điều trị ngoại trú 7.048 lượt người bệnh. Tỷ lệ điều trị đông tây y kết hợp 30 % tổng số lần khám bệnh tại trạm. Làm tốt công tác tiêm phòng. Trẻ em < 1 tuổi tiêm đủ mũi:145/145 đạt 100%. Trẻ từ 6-36 tháng tuổi uống vitamin A:  634/634 đạt 100%. Phụ nữ có thai quản lý: 100/100 đạt 100%. Đặt vòng: 73/65 đạt 112%.  Đình sản: 3/2 đạt 150%. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Các chương trình mục tiêu y tế được đảm bảo thường xuyên và hiệu quả. Trong quá trình công tác, Trạm y tế xã Thuận Hòa luôn tổ chức học tập 12 điều y đức và học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chấn chỉnh lề lối tác phong làm việc, thực hiện tốt quy tắc ứng xử trong công tác chuyên môn, từ đó bệnh nhân luôn tin tưởng và an tâm điều trị. Trạm quản lý các chương trình y tế quốc gia phù hợp với năng lực và trình độ chuyên môn, nên các chương trình đều đạt kết quả cao, vượt chỉ tiêu. Bác sỹ Nguyễn Tuấn Anh Phó Giám độc TTYT huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: “Trong những năm qua, Trạm y tế xã Thuận Hòa luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Là trạm y tế cơ sở điển hình, là điểm sáng luôn dẫn đầu ngành y tế cơ sở trong toàn huyện”.

 Trạm trưởng Huỳnh Thị Bông cho biết thêm: “Thời gian tới, Trạm tăng cường  phối hợp với các đoàn thể Hội Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên, Hội Nông dân xã tuyên truyền, vận động nhân dân không để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, quan tâm chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, tiêm phòng đấy đủ các loại vaccin cho trẻ trong độ tuổi”.

Bài và ảnh: Đỗ Khắc Thể

 

 

 

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hoạt động của Trung tâm